Tổ yến hay yến sào đã trở nên quen thuộc với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều người đặt ra câu hỏi tổ yến kỵ với thực phẩm nào và những ai thì không nên ăn tổ yến? Bài viết này Thế giới xanh sẽ giúp cả nhà giải đáp thắc mắc này nhé!
Yến sào được hiểu là gì?
Yến sào là một loại ẩm thực – dược phẩm được tạo thành từ tổ của con chim yến mà chính xác hơn là hai loài yến hàng; và yến sào đen thuộc họ hàng chim yến. Đây là một món ăn thuộc hạng cao quý ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và được xếp vào danh sách Bát Trân (gồm có 8 món cao lương mỹ vị như yến sào, chả phượng, nem công, da tê giác, gân nai, tay gấu, môi đười ươi, thịt chân voi) của Việt Nam. Loài chim yến này thường hoạt động và sinh sống ở vách hang động; vách đá và làm tổ, sinh sản ở đây. Hình dạng của tổ yến giống như nửa chiếc bát với kết cấu gồm nhiều sợi yến được đan xen kẽ vào bằng nước bọt của chim yến.
Vậy tổ yến kỵ với thực phẩm nào?
Tổ yến sào là thực phẩm lành tính có thành phần chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Yến sào hầu như không kiêng kỵ với loại thực phẩm nào khi kết hợp cùng nhau.
Với nguyên liệu là yến sào, chúng ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau từ món ngọt đến món mặn và tất cả đều có giá trị về việc phục hồi và bồi bổ sức khỏe. Cùng điểm qua những món ăn phổ biến khi kết hợp với yến sào như: Yến chưng táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, đông trùng hạ thảo, chè tuyết yến dưỡng nhan, chè yến hạt chia kỷ tử,… Những món mặn từ yến sào như gà, bồ câu hầm yến, cháo gà, cháo hải sản yến sào, soup vi cá hải sâm yến sào,…
Có thể thấy, hầu hết tất cả các món ăn khác đều có thể kết hợp cùng tổ yến mà không kiêng kỵ gì. Vì vậy chúng ta không cần lo ngại khi sáng tạo và biến tấu ra nhiều món ngon từ yến sào cho gia đình đổi vị. Việc kết hợp với những thực phẩm khác nhau không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Những đối tượng không nên sử dụng yến sào?
Trong Đông y, yến sào là vị thuốc thuộc tính bình, vị ngọt, có tác dụng tốt với các kinh phế và vị, giúp dưỡng âm bổ phế, trừ ho, tiêu đàm, định suyễn,… Thế nhưng, có những người không nên dùng yến sào vì sẽ mang lại tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như cơ thể. Vậy, yến sào kỵ gì, không thích hợp dùng cho đối tượng nào, câu trả lời nằm ở ngay dưới đây:
- Người mắc các chứng viêm gan vàng da, viêm nhiễm ngoài da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu, ho nhiều đờm loãng và trong,… Những người này không thể sử dụng các món ăn nhiều chất đạm và giàu dinh dưỡng như yến vì sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn.
- Người bị cảm mạo, phong nhiệt, phong hàn, tỳ vị hư, ăn không tiêu, sốt thực nhiệt, bụng đầy chướng,… cũng là đối tượng không nên yến vì lúc này, quá trình chuyển hoá của cơ thể rất kém, ăn yến không những làm họ không thể hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn làm bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.
- Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng tổ yến khi em bé được 5 tháng tuổi trở lên. Vì lúc này thai nhi đã ổn định và mẹ với bé đều cần bổ sung nhiều dưỡng chất vào giai đoạn này.
- Trẻ em lớn hơn 7 tháng tuổi, tốt nhất là trên 1 tuổi thì ba mẹ mới nên cho con ăn yến sào. Vì nếu cho con ăn lúc bé quá lại không tốt chút nào, bởi lúc đó hệ tiêu hoá của con chưa phát triển hoàn thiện, trẻ không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong yến được.
Trên đây là một số lưu ý cũng như giải đáp về thắc mắc “liệu rằng yến sào có kiêng kị với sản phẩm nào không?” Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho cả nhà khi lựa chọn sử dụng sản phẩm đến từ yến sào nhé!